http://www.247friend.net/

วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2556

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ http://www.247friend.net/

 

อันตรายจากบุหรี่


 อันตรายจากบุหรี่

 เดี๋ยวนี้มองไปทางไหน ก็เห็นแต่คนสูบบุหรี่ ไม่ใช่แค่ผู้ชาย ผู้หญิงก็หันมาสูบกันมากขึ้น แถมยังลามไปถึงวัยรุ่น ที่เดี๋ยวนี้เริ่มสูบกันตั้งแต่ม.ต้นเลยทีเดียว

    พิษภัยของบุหรี่ ส่วนมากจะรู้กันอยู่แล้ว ว่าส่งผลต่อร่างกายตัวเองอย่างไร แต่จริง ๆ แล้ว ทำร้ายคนอื่นด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะบุหรี่มือสอง หรือผู้ที่ไม่ได้สูบโดยตรง แต่ได้รับควันบุหรี่จากผู้ที่สูบบุหรี่ คนกลุ่มนี้มีโอกาสเกิดโรคภัยไข้เจ็บมากกว่าคนที่สูบเองเสียอีก

    มาทบทวนความจำกันอีกสักครั้ง ว่าโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่นั้นมีอะไรบ้าง

มะเร็งปอด

    ถือเป็นโรคแรกที่ประกาศว่าเกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ ใครควันบุรี่มีสารก่อมะเร็งเป็นจำนวนมากที่สุด กว่าสารก่อมะเร็งที่มนุษย์จะได้รับจากแหล่งอื่น ๆ ปัจจุบัน ทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตจากมะเร็งปอดปีละ หนึ่งล้านสองแสนคน โดย 80-90 % เป็นผลมาจาก การสูบบุหรี่หรือได้รับควันบุรี่มือสอง

โรคหัวใจ

    โรคหัวใจกับมะเร็งปอดเป็นสองโรคที่เป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่บ่อยที่สุดของคนที่สูบบุหรี่ สารพิษที่อยู่ในบุหรี่จะทำให้เกิดความผิดปกติของระดับไขมันในเลือด โดยทำให้ไขมันชนิดดีลดลง (HDL) และทำให้ไขมันชนิดไม่ดีเพิ่มขึ้น (LDL) และยังส่งผลให้เลือดมีความหนืดเพิ่มขึ้น และเกล็ดเลือดเกาะตัวกันง่ายขึ้นด้วย

โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ

    การสูบบุหรี่เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่สำคัญ ที่ทำให้คนป่วยเป็นโรคเส้นเลือดหัวใจตีบมากขึ้น จากสถิติ คนไทยสูบบุหรี่ 10 ล้านคนเศษ และมีอีก 16 ล้านคน ที่ได้รับควันบุหรี่มือสองในบ้าน ประมาณ 1 ใน 4 ของคนที่เป็นโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ ก็เป็นผลมากจากการสูบุหรี่ด้วย

อัมพาต

    สืบเนื่องมาจากโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ สารพิษในบุหรี่ก็ทำให้เส้นเลือดในสมองตีบได้ด้วยเช่นเดียวกัน ถ้าผู้ป่วยรู้ตัวเร็วเส้นเลือดในสมองตีบแต่ยังไม่ถึงตันหรือตันแต่เส้นเลือดขนาดเล็ก ผู้ป่วยก็จะเป็นอัมพฤกษ์ แต่หากตันที่เส้นเลือดขนาดใหญ่ ก็จะเป็นอัมพาต

 

โรคถุงลมโป่งพอง


    โรคนี้จะเกิดขึ้นกับผู้ที่สูบบุหรี่มากที่สุด เพราะปอดจะได้รับควันบุหรี่โดยตรงและมากที่สุด ทุกครั้งที่สูบ สารพิษจากควันบุหรี่จะกระทบและก่อให้เกิดการอักเสบแก่ส่วนต่าง ๆ ของหลอดลมและเนื้อปอด เนื้อเยื่อปอดส่วนปลายที่สุดเป็นถุงลมขนาดเล็ก ๆ ถูกทำลายโดยควันบุหรี่ไปทีละน้อย เมื่อเนื้อเยื่อปอดถูกทำลายไปมากกว่า 50 % ก็จะเริ่มแสดงอาการเหนื่อยหอบตามมา
 

มะเร็ง

    ทุกครั้งที่สูบบุหรี่ หรือคนที่ไม่สูบแต่หายใจเอาควันบุหรี่เข้าสู่ปอด สารก่อมะเร็งหลาย 10 ชนิดในควันบุหรี่ จะสัมผัสกับอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง เช่น หลอดอาหาร และกระเพาะอาหาร เม็ดเลือดขาว ตับอ่อน ปากมดลูก ไต และกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งควันบุหรี่สามารถก่อให้เกิดมะเร็งได้มากถึง 10 ชนิดเลยทีเดียว

 

ควันบุหรี่มือสอง ทำร้ายเด็ก

    สารพิษในควันบุหรี่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่ เพราะเนื้อเยื่อต่าง ๆ ของเด็ก ยังอยู่ในระหว่างการเจริญเติบโต เด็กที่ได้รับควันบุหรี่มือสองจะเกิดการติดเชื้อทางเดินหายใจบ่อย เป็นหวัดบ่อย หลอดลมอักเสบจนถึงปอดบวม เกิดหูน้ำหนวก การเจริญเติบโตของปอดไม่เต็มที่ และเพิ่มโอกาสเสี่ยงการไหลตายด้วย

แก่ก่อนวัย

    สารพิษที่อยู่ในควันบุหรี่จะถูกดูดซึมผ่านปอดเข้าสู่กระแสเลือด และจะไหลเวียนไปยังทุกเนื้อเยื่อทุกอวัยวะของร่างกายทำให้เกิดอนุมูลอิสระ ซึ่งจะทำลายเซลล์ เนื้อเยื่อต่าง ๆ และคอลลาเจนในอวัยวะ คนที่สูบบุหรี่นาน ๆ โดยเฉลี่ยจะแก่กว่าคนไม่สูบ ประมาณ 10 ปี

เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

    สารพิษในควันบุหรี่ จะไปทำให้เกิดการตีบตันของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงอวัยวะเพศ ทำให้เลือดไปเลี้ยงน้อยลง ประสาทที่ควบคุมเกี่ยวกับการแข็งตัวของอวัยวะเพศก็ได้รับผลกระทบไปด้วย ส่งผลให้เกิดภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

ติดบุหรี่

    สาเหตุที่ทำให้คนที่สูบบุหรี่แล้วไม่สามารถเลิกได้ คือ สารนิโคติน ปกติจะพบได้ในเฉพาะใบยาสูบตามธรรมชาติ โดยจะขึ้นถึงสองภายใน 7 วินาทีที่สูดควันบุหรี่เข้าสู่ปอด และจะออกฤทธิ์กระตุ้นสมอง ทำให้ประสาทตื่นตัว รู้สึกสบาย แต่เมื่อระดับนิโคตินในเลือดลดลง จะเริ่มรู้สึกไม่สบาย เกิดอาการอยากบุหรี่ ต้องหาบุหรี่มาสูบ เป็นวงจรเช่นนี้เรื่อยไป ทำให้เลิกยาก และบางคนก็เลิกไม่สำเร็จ

    โรคดังที่ข้างต้นบอกไปแล้วนั้น ส่งผลให้ปีหนึ่ง ๆ มีผู้เสียชีวิตเพราะสูบบุหรี่จากทั่วโลก ปีละ 5.4 ล้านคน คิดเป็นวันละ 14,794 หรือ นาทีละ 10 คน ในเมืองไทย ปีละ 42,000 คน และคนที่ไม่สูบแต่เสียชีวิตจากการได้รับควันบุหรี่มือสองอีกประมาณ 4,000-5,000 คน

    เห็นแล้วก็น่าตกใจอยู่ไม่น้อย เพราะนั่นหมายถึงความว่าประเทศไทยเรามีผู้สูบบุหรี่เป็นจำนวนมาก และคนที่ไม่ได้สูบก็ต้องรับผมร้ายตามไปด้วย

    เราอยากส่งความปรารถนาดีถึงทุกท่านที่สูบบุหรี่ ขอให้ลด ละ เลิกลงเสีย อย่างน้อย ก็นึกคนที่คุณรัก และรักคุณ พวกเขาคงไม่อยากเป็นคุณป่วยทรมานเพราะผลจากบุหรี่ และพวกเขาเองก็ไม่อยากป่วยทั้ง ๆ ที่ไม่ได้สูบบุหรี่ด้วย


โดย baifernscn1234

 

กลับไปที่ http://www.247friend.net/